Skip Navigation Links
HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP TRẢI NGHIỆM “ MỘT NGÀY RA ĐỒNG ” TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM – TP. HCM NĂM HỌC 2023 – 2024
 
 

 Sáng ngày 27/12/2023, tổ Công Nghệ trường Trung học Thực hành Sài Gòn đã tổ chức buổi học tập trải nghiệm "Một ngày ra đồng" cho học sinh lớp 10A3 và 11A3 tại trường Đại học Nông Lâm – TPHCM. Chuyến đi nhằm mục đích giúp cho học sinh tìm hiểu thực tế các kiến thức bài học trong chương trình Công nghệ 10 – Trồng trọt và Công nghệ 11 – Chăn nuôi, đồng thời định hướng tốt hơn cho học sinh trong việc chọn ngành nghề sau này.

Khoàng 8g00, Đoàn học sinh trường Thực hành Sài Gòn đã đến và được thầy/cô hướng dẫn tập trung tại tòa nhà trung tâm của trường Đại học Nông Lâm – TP.HCM chuẩn bị cho hoạt động học tập trải nghiệm.  Tại đây, các bạn học sinh được nghe Hoàng Lan giảng viên của trường giới thiệu về Trường Đại học Nông Lâm, một trường đại học đa ngành tại Việt Nam, chuyên đào tạo và nghiên cứu nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp.

Các em học sinh cón được quý thầy cô phụ trách, các anh chị sinh viên hỗ trợ giới thiệu và hướng dẫn tham quan khu trưng bày sản phẩm nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên của Trường.

Sau đó đoàn tiếp tục về Trại thực nghiệm để học tập trải nghiệm, học sinh lớp 10A3 đến Trại thực nghiệm của khoa Nông học, học sinh lớp 11A3 thì đến Trại thực nghiệm của khoa Chăn nuôi Thú y.

- Tại khoa Nông học, các bạn học sinh lớp 10A3 được anh chị sinh viên hướng dẫn ra Khu vực Sản xuất giống cây trồng để tìm hiểu về các Kỹ thuật lai, nhân giống cây và được thực hành thụ phấn bằng tay trên cây bắp do thầy TS. Nguyễn Phương Phó khoa Nông học giới thiệu.

Điểm đến tiếp theo là Khu vực Ủ phân, tại đây học sinh được thầy TS. Nguyễn Phương giảng về cách sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ nguồn nguyên liệu là thân, lá cây thu gom từ đồng ruộng trải nghiệm kỹ thuật ủ phân compost từ thân, lá cây ngô.

Có rất nhiều kiến thức bổ ích nên các bạn ấy nhiệt tình ghi chép, chụp ảnh và thắc mắc trao đổi với giảng viên hướng dẫn.

Đoàn di chuyển sang Khu vực nhà lưới để nghe giới thiệu về Kỹ thuật canh tác công nghệ cao (trồng cây trong nhà lưới, giá thể, hệ thống tưới...)

- Tại khoa Chăn nuôi Thú y, các bạn học sinh lớp 11A3 được đến Bệnh viện thú y để nghe giảng các phương thức phòng bệnh, chuẩn đoán, trị bệnh cho vật nuôi.

 

Đoàn di chuyển đến trại thực tập chăn nuôi và được Thầy Thịnh giảng viên của khoa với bạn Nghĩa, nhân viên kĩ thuật giới thiệu về công nghệ chăn nuôi (lợn, bò, dê), chế biến thức ăn vật nuôi và các biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Các bạn 2 lớp 10A3 và 11A3 đã hoàn thành chuyến đi học tập trải nghiệm.  Các em đã  thu thập được nhiều kiến thức thực tế thông qua việc ghi chép, chụp ảnh, quay video clip... và nắm được các nội dung mà giảng viên thuyết minh để góp phần làm tư liệu viết bài báo cáo tiết học ngoài nhà trường trong giờ học tuần tiếp theo tại trường.