Skip Navigation Links
CHỦ ĐỀ 8 - 3


 

2015-03-05 9:41:05 AM
 
ĐIỆN BIÊN PHỦ - MÓC VÀNG THỜI ĐẠI


 

2014-04-29 8:46:11 AM
 
SÁCH VỀ BIỂN ĐẢO


Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa

 

Tác giả: Nguyễn Xuân Thủy

Nhà xuất bản: Kim Đồng

Năm xuất bản: 2013

Số trang: 90

Đến với quyển sách “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” bạn đọc sẽ thấy mình như bắt đầu một cuộc phiêu lưu, đúng hơn là một cuộc hành trình “vạn dặm” ra đảo. Ngay khi con tàu của các chú hải quân nhổ neo rời bến cảng, những chuyện kỳ thú đã bắt đầu. Màn giáo đầu là chuyện nấu nướng ăn uống nhiêu khê, những cơn say sóng “lên bờ xuống ruộng” trên tàu… Rồi tất cả quen đi, trước mắt ta là biển xanh mênh mông với những bầy cá heo như đã thân thuộc dẫn đường cho con tàu bộ đội, những cánh hải âu chao lượn vẫy chào. Và chẳng bao lâu, đảo đã hiện ra.

Chỉ với một “gói quà nhỏ”, chỉ bằng chưa đầy 100 trang sách, nhà văn trẻ - chú bộ đội Nguyễn Xuân Thuỷ sẽ dẫn chúng ta đến được Trường Sa - miền biển đảo thân yêu của đất mẹ Việt Nam. Và bạn đọc thấy đấy, vùng đảo đó thật lắm thứ diệu kỳ và nhiều điều thú vị.

Và một điều đặc biệt nữa quyển sách “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa”- tác phẩm văn học thiếu nhi của nhà văn quân đội Xuân Thủy - là một trong năm cuốn sách giành giải Vàng tại Giải thưởng sách Việt Nam 2012.

 

Tổ Quốc nơi đầu sóng

 

Thực hiện: Đoàn Bắc, Trịnh Phú Sơn, Nguyễn Hồng Kỳ và nhóm tác giả

Nhà xuất bản: Kim Đồng

Năm xuất bản: 2013

Số trang: 43

Cuốn sách ảnh "Tổ quốc nơi đầu sóng" do NXB Kim Đồng xuất bản, gồm hơn 200 bức ảnh và các tư liệu về lịch sử, địa lý, văn hóa, thiên nhiên, cảnh vật, con người Trường Sa, Hoàng Sa.

Cuốn sách ảnh gần 50 trang trình bày một cách khoa học và phong phú, từ những tư liệu lịch sử khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đến cuộc sống của người dân, hình ảnh người chiến sĩ đang ngày đêm ở nơi đầu sóng ngọn gió.

 Ta viết bài thơ gọi biển về

 

Tác giả: Huy Cận

Nhà xuất bản: Kim Đồng

Năm xuất bản: 2012

Số trang: 96

Biển, với Huy Cận (1919- 2005) không chỉ có sóng nước, trời mây, nắng gió, trăng sao… mà còn là những bến bờ, xóm thôn, đảo vịnh, thuyền bè… và  những con người kiên cường, thủy chung… Trong thơ ông, ta gặp biển Sơ khai với Đảo, với Dưa An Tiêm thuở hồng hoang khai thiên lập địa… Cùng đi dọc bờ biển đất Việt, từ Bắc vào Nam, cùng chung với cảm xúc và góc nhìn của thi sĩ, biển hiển hiện gần gũi với biết bao hình ảnh thân thương của Đoàn thuyền đánh cá, Chị ngồi khâu lưới, Những bạn chài hạ thuyền xuống nước… Tình yêu quê hương, đất nước và tên gọi Tổ quốc càng linh thiêng bởi biển đã chắt chiu nên Muối, có Thềm lục địa, với Những cánh buồm… Và sâu nặng hơn cả luôn là niềm hi vọng và ước mơ gửi gắm vào biển khơi và đại dương sau những biến cố thăng trầm của chiến tranh hoặc phong ba bão tố: Trả lại Thái Bình Dương - cái tên hiền hậu, Những thành phố bên bờ biển cả, Hải Phòng điểm nóng, Bài ca đi thắp đèn biển

 Đảo trốn tìm

Tác giả: Nhiều tác giả

Nhà xuất bản: Kim Đồng

Năm xuất bản: 2012

Số trang: 98

“Đảo Trốn Tìm” của tác giả Anh Đào sử dụng yếu tố giả tưởng để đưa người đọc đến với một vùng biển đảo. Câu chuyện được dẫn dắt tuần tự đến việc chung sống hòa hợp giữa con người với thiên nhiên, với muôn loài. Phải trong cùng một nỗi đau khi đi tìm kiếm lũ trẻ mất tích, con người mới nhận ra và chia sẻ nỗi đau của những giống loài khác. Tác phẩm hướng người đọc đến một cuộc sống hòa thuận, đoàn kết, yêu mến muôn loài và sống vị tha. 

Biển ngọt ngào

 

Tác giả: Hồ Việt Khuê

Nhà xuất bản: Kim Đồng

Năm xuất bản: 2012

Số trang: 156

Gồm 14 câu chuyện về những mảnh đất nghèo từ miệt núi cao đến làng Chăm và những tấm đời trẻ thơ vùng biển Bình Thạnh - Phú Hài của quê hương Bình Thuận. Hồ Việt Khuê, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, sau những tập truyện viết riêng cho tuổi thiếu nhi đã xuất bản như Ở Biển, Lá Thư Trong Vỏ Ốc, Đêm Ngọt, với tập “Biển Ngọt Ngào” tiếp tục cho mảng văn đằm thắm dịu dàng này. Như lời tâm sự của tác giả: “Hôm nay vai gầy người mẹ không còn gánh nặng chiến tranh, và đôi mắt em thơ đã thắm nụ cười, nhưng vẫn còn những đôi vai oằn gánh gồng cơm áo, vẫn còn những ánh mắt trẻ thơ tủi thân….” Và đó là động lực để anh dành hết tình cảm cho tác phẩm, bởi một điều đơn giản thôi: “Vì thế, tôi chọn viết về tuổi thơ và cho tuổi thơ, về người mẹ và dâng tặng mẹ…”

Nàng công chúa biển

 

Tác giả: Trần Hoài Dương

Nhà xuất bản: Kim Đồng

Năm xuất bản: 2012

Số trang: 246

“…Nhưng, trái với nguyện ước của người mẹ, đứa bé ra đời không phải một bé trai như cô hằng mơ ước. Đó là một bé gái đẹp như thiên thần. Vừa mới sinh ra mà tóc nó đã đen dầy,   da dẻ trắng hồng như trứng gà bóc. Đôi mắt thì, trời ơi, đen lay láy, long lanh sáng, mắt bồ câu hơi xếch thật duyên dáng...
Biết nỗi niềm thầm kín của cô gái, Én lựa lời an ủi cô:“Biết đâu đó là ý Trời cũng nên!”... Có thể là do Đấng Tối Cao muốn nhắn gửi tới mọi người rằng: để chiến thắng cái ác, không nhất thiết cứ phải dùng sức mạnh của gươm dáo, bạo lực. Có khi, chính sự dịu dàng, thanh khiết của cái đẹp, của cái chân, thiện, mỹ cũng là một sức mạnh to lớn cảm hóa, cải tạo, biến đổi cái ác trở lại con đường hoàn lương... Bé gái thơ ngây xuất hiện trên cõi đời này phải chăng chính là để nói lên điều đó, thực hiện điều đó?...

 Trước mùa mắt bão – Hòn đảo phía chân trời

Tác giả: Trần Nhuận Minh

Nhà xuất bản: Kim Đồng

Năm xuất bản: 2010

Số trang: 271

Ở tập truyện “Trước mùa mắt bão”, tác giả viết trực tiếp về việc xuống moong, sản xuất than lộ thiên dưới mực nước biển và ở ngay bên cạnh biển của mỏ than Cọc Sáu, nay là đơn vị thành viên của tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam.

Ở tập “Hòn đảo phía chân trời”, tác giả viết về những người dân chài bên bờ sông Bạch Đằng, tình nguyện đi xây dựng quê hương mới trên một hòn đảo xa của Tổ quốc. Câu chuyện do tác giả tưởng tượng, trên thực tế mà tác giả đã giầm mình trong đó nhiều năm, ở huyện Yên Hưng và nhiều đảo xa của huyện Vân Đồn, đều thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Vỏ ốc diệu kỳ

Tác giả: Vỏ ốc diệu kỳ

Nhà xuất bản: Kim Đồng

Năm xuất bản: 2012

Số trang: 90

Bạn đang mơ ước điều gì?
Bạn có biết về ước mơ của bạn bè mình không?
Bạn Long ước có chiếc vỏ ốc kì diệu để mang biển về với người chị đang bị bệnh; bạn Sáng nhờ chuồn chuồn gửi thư mong được làm quen với những người bạn ở cách xa hàng ngàn dặm; bạn A Lim lại chỉ muốn được trở thành người mang cái chữ về cho các bạn nhỏ vùng cao…

Những ước mơ thật đẹp phải không? Và việc các bạn ấy thực hiện ước mơ lại là cả một câu chuyện hết sức hấp dẫn và thú vị nữa. Hãy đến ngôi làng của người Lắc Lư, đến xứ sở của nàng tiên cá, hay tới thế giới Gương Soi và thế giới Cãi Cọ của những người tí hon dưới lòng đất... để xem các bạn ấy thực hiện ước mơ của mình như thế nào nhé! 

Hải đoàn cảm tử

 Tác giả: Hải đoàn cảm tử

Nhà xuất bản: Kim Đồng

Năm xuất bản: 2010

Số trang: 102

Đầu năm 1972 tác giả vinh dự được làm lính của Trung đoàn 125 thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam và bắt đầu tham gia vào những cuộc vận tải bí mật kì lạ của những con tàu không số cho đến hết chiến tranh. Tác giả đã từng chứng kiến những gian khổ, những hi sinh, tinh thần anh dũng kiên cường, những chiến công oanh liệt thần kì của đồng đội. Những câu chuyện trong “Hải đoàn cảm tử” phần lớn là sự thật mà chính tác giả được nghe hay từng là nhân chứng.

2013-04-11 2:02:10 PM
 
TRUYỆN ĐẠO ĐỨC XƯA - NAY


 

& Thông tin chi tiết xuất bản:

Nhan đề: Truyện đạo đức xưa và nay : Tập III
Tác giả: Nguyễn Văn Lũy, Bùi Ngọc Sơn, Bùi Ngọc Lâm
Nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam

Năm xuất bản: 2011  - Tái bản lần thứ nhất

Nơi xuất bản: Hà Nội
Số trang: 110 tr.
Kích thước: 14.50 x 20.5 cm
& Giới thiệu nội dung 

Cuốn sách tập hợp 101 mẫu chuyện về đạo đức xưa và nay, được thể hiện trong cuộc sống hằng ngày. Chủ đề chính là truyện đạo đức trong quan hệ của con người với chính bản thân, quan hệ xã hội với người xung quanh. Những mẫu chuyện vừa ngắn gọn, vừa sinh động, là các bài học thực tiễn về đức tính cần, kiệm, liêm, chính ; về lương tâm, lòng danh dự và lòng tự trọng…- những phẩm chất đạo đức mà mỗi người dân Việt Nam cần có. Mỗi câu chuyện là mỗi tình huống đạo đức để chúng ta suy ngẫm.

&

Thông tin chi tiết xuất bản:

Nhan đề: Truyện đạo đức xưa và nay : Tập II
Tác giả: Nguyễn Văn Lũy, Bùi Ngọc Sơn, Bùi Ngọc Lâm
Nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam

Năm xuất bản: 2011  - Tái bản lần thứ nhất

Nơi xuất bản: Hà Nội
Số trang: 175 tr.
Kích thước: 14.50 x 20.5 cm
& Giới thiệu nội dung:

Cuốn sách tập hợp 189 mẫu chuyện về đạo đức xưa và nay, được thể hiện trong cuộc sống hằng ngày. Chủ đề chính là truyện đạo đức trong quan hệ của con người với chính bản thân, quan hệ xã hội với người xung quanh. Sách gồm 2 phần :
Phần 1. Quan hệ với bản thân.
Phần 2. Quan hệ xã hội và những người xung quanh.

&

& Thông tin chi tiết xuất bản:

Nhan đề: Truyện đạo đức xưa và nay : Tập IV: Tôn sư trọng đạo
Tác giả: Bùi Ngọc Sơn…[và những người khác] tuyển chọn và biên soạn
Nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam

Năm xuất bản: 2011  - Tái bản lần thứ nhất

Nơi xuất bản: Hà Nội
Số trang: 170 tr.
Kích thước: 14.50 x 20.5 cm
& Giới thiệu nội dung:
     Cuốn sách này nằm trong bộ sách về những mẩu chuyện đạo đức xưa và nay, được thể hiện trong cuộc sống hằng ngày. Chủ đề chính là truyện đạo đức trong quan hệ của con người với chính bản thân, quan hệ xã hội và với người xung quanh. Những mẩu chuyện vừa ngắn gọn, vừa sinh động, là các bài học thực tiễn về đức tính cần, kiệm, liêm, chính; về lương tâm, danh dự và lòng tự trọng..., đó là những phẩm chất đạo đức mà mỗi người dân Việt Nam cần có. Mỗi câu chuyện là một tình huống đạo đức để chúng ta suy ngẫm.
     Trong cuốn sách này, những mẫu chuyện được tập trung vào chủ đề Thầy và Trò, qua đó, ta được thưởng thức các câu chuyện cảm động về mối quan hệ giữa thầy và trò trên tinh thần Tôn sư trọng đạo xưa và nay.

&

& Thông tin chi tiết xuất bản:

Nhan đề: Truyện đạo đức xưa và nay : Tập I: Tình cảm gia đình (Quyển 3)
Tác giả: Trần Văn Thắng tuyển chọn, biên soạn
Nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam

Năm xuất bản: 2011 

Nơi xuất bản: Hà Nội
Số trang: 135 tr.
Kích thước: 14.50 x 20.5 cm
& Giới thiệu nội dung:
Đây là cuốn sách có tác dụng giáo dục cho mọi lứa tuổi từ THCS đến Đại học. Nỗ lực của tác giả là góp phần giáo dục đạo đức cho thanh thiếu niên trong thời kì đổi mới của đất nước.
Nội dung sách gồm 60 mẩu chuyện, bài viết ở trong và ngoài nước về mối quan hệ tình cảm gia đình từ thời cổ đại cho đến ngày nay. Sách gồm 3 phần :
Phần 1. Quan hệ vợ chồng
Phần 2. Quan hệ giữa cha mẹ và con
Phần 3. Quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

&

Nhan đề: Giấc mơ tuổi thần tiên : Tập 1, Tập 2, Tập 3
Tác giả:
Trần Hoài Dương
Nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam

Năm xuất bản: 2011  - Tái bản lần thứ nhất

Nơi xuất bản: Hà Nội
Số trang: 131 tr.(T.1) ; 119 tr. (T.2) ; 159 tr. (T.3)
Kích thước: 13 x 19 cm.

& Giới thiệu nội dung:

“ Giấc mơ tuổi thần tiên là những tác phẩm chọn lọc dành cho thiếu nhi của nhà văn Trần Hoài Dương gồm 3 tập. Đây là những truyện ngắn tiêu biểu của Trần Hoài Dương viết rất sinh động và hấp dẫn với lời giới thiệu của nhà văn Tô Hoài

Tập một gồm những truyện tưởng tượng thật bình dị mà gần gũi với các em thiều nhi. Những mẫu chuyện nhỏ sinh động, kỳ thú thể hiện những bài học nhân sinh nhẹ nhàng như: Cây nhút nhát, Chiếc lá, Cầu vồng, Hoa giấy; rồi nhiều chất mơ mộng như: Cô Tiên, Mưa cuối mùa, Mùa xuân, Cây lá đỏ…Những câu chuyện xuất phát từ đời thường qua con mắt nhìn cuộc sống tinh tế của tác giả. Nhưng hàm chứa giá trị đạo đức cao quý.
Tập hai gồm những truyện đời thường mà gần gũi với các em như: Bạn chí thân, Nắng phương Nam, Áo đỏ, Nhớ một mùa hoa thạch thảo. Cảm động nhất là câu chuyện: Bạn chí thân chứa chất tình thương yêu của Quỳnh đối với Ki, một chú chó thông minh, khôn ngoan và có tình sâu nặng với chủ, được nhà văn viết giản dị mà sâu lắng. Những câu chuyện như: Vật kỉ niệm của những người bạn, Lá non đọc lên thắm đẫm tình nhân ái, yêu thương giữa các bạn thiếu nhi nồng nàn mà da diết.

Tập ba gồm những chuyện tưởng tượng gần gũi mà thân thương với các em. Những cây gạo cổ thụ, những cây bàng rũ bóng xuống sân trường; những áng mây trên bầu trời nhiều màu sắc, cô bé Mãnh Khảnh hiền lành mà dịu dàng, không biết đến tên của mình lại hóa ra là cây Hoàng Lan tỏa hương thơm ngát.
Với nhà văn Tô Hoài: “chỉ cảm được cây bút và tâm hồn người đã viết ra thành chữ, từng chữ đem lại cho tôi cảm giác yêu đời , nhớ đến hạt sương tàu lá cải và biết quý những con vật, những đồ vật quanh mình. Tôi nhận ra đó là những khơi gợi vun đắp nên tấm lòng nhân hậu, tin yêu.

2012-12-25 3:12:44 PM
 
TỦ SÁCH SỐNG CÓ GIÁ TRỊ


 

Bạn biết không, dù con người ta có mạnh mẽ đến đâu, xung quanh ta cũng đầy rẫy những bất trắc, khó khăn, đầy những cám dỗ với vẻ ngoài mỹ lệ, nhưng thực chất lại là những “hố đen” không đáy sẵn sàng nghiền nát cả nhân cách và tương lai của bạn. Đặc biệt đối với những bạn trẻ tuổi teen – nhóm độc giả chính của bộ sách, những nguy cơ này lại càng nguy hiểm hơn, do các bạn chưa có đủ kinh nghiệm sống để nhận diện và khắc chế chúng.

Trong các tập sách của bộ sách “Sống có giá trị”, chúng ta sẽ cùng ngồi lại với nhau một chút, tại một chốn an toàn và    bình yên ngay trong chính tâm hồn của bạn, cùng bạn      khám phá những điều đẹp nhất, quý giá nhất nằm ngay trong bạn, và giúp bạn biến những báu vật đó thành những “vũ khí” hiệu quả chống lại những “hố đen” của cuộc đời.

2012-12-25 3:01:31 PM
 
TỦ SÁCH KHÁM PHÁ KHOA HỌC


 Bách khoa tri thức thiếu nhi

 

Cuộc sống quanh ta có biết bao điều kì diệu, những hiện tượng về vật lý, thiên văn, khoa học hiện đại, thế giới động vật thực vật, luôn làm nảy sinh trong chúng ta những tìm tòi, khám phá.

Để chinh phục thế giới, mở những bức màn bí mật về tự nhiên, để trả lời những câu hỏi vì sao? Về khoa học hiện đại, và giải thích những hiện tượng kỳ lạ về động vật, thực vật, mỗi chúng ta phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, toàn diện về nhiều mặt, nhất là các bạn trẻ-những chủ nhân tương lai của đất nước.

Để đáp ứng phần nào nhu cầu tìm hiểu của bạn đọc, đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên Thư viện trân trọng giới thiệu quyển sách "Bách khoa tri thức thiếu nhi". Quyển sách giới thiệu một số vấn đề khoa học hiện đại: Sinh học, vậy lý, hóa học, toán học, văn hóa, thể thao... những phát minh tiến bộ của nhân loại bí mật tự nhiên, về thế giới động vật, một cách hệ thống và khái quát.

Với lối viết lôi cuốn, giá trị, khoa học và thực thế, quyển sách đã đưa bạn đọc tới những chân trời kiến thức muôn màu sắc, đầy hấp dẫn và lý thú.

Mong rằng cuốn sách này sẽ góp phần làm giàu thêm tư duy kiến thức của bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ yêu khoa học và giàu tính hiếu kỳ về thế giới kỳ vỹ và đầy lôi cuốn của chúng ta.

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

—–&—

MƯỜI VẠN CÂU HỎI VÌ SAO????

Tuổi thơ là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Ở lứa tuổi này, trẻ luôn tràn trề hy vọng, cùng những ngây thơ trong sáng buổi ban đầu. Đứng trước thế giới với bao điều kỳ diệu mang trong mình sự tò mò, khát vọng tìm hiểu, câu nói thường thấy nhất ở trẻ là "Vì sao?" Để có thể trả lời chính xác câu hỏi của trẻ, không phải là việc đơn giản. Các nghiên cứu cho thấy, sự phát triển ở bộ não trẻ diễn ra nhanh nhất vào tuổi 13 trở về trước, là một phụ huynh khi không mang lại cho trẻ cơ hội suy nghĩ, tìm hiểu, có thể bạn sẽ phải ân hận! Thế giới ngày nay phát triển nhanh chóng, kho tàng kiến thức là vô hạn, luôn được đổi mới với tốc độ chóng mặt. Cũng xuất phát từ những suy nghĩ trên, chúng tôi trên cơ sở thu thập rộng rãi gần một nghìn câu hỏi mà các em nhỏ cảm thấy hứng thú, để đưa ra bộ sách Mười vạn câu hỏi vì sao?, mang lại cho các em những câu trả lời theo từng chủ đề. Cuốn sách với sự đóng góp của các chuyên gia khoa học thường thức giàu kinh nghiệm, sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, kết hợp những hình ảnh minh họa sinh động sẽ mang đến cho các em những kiến thức cơ bản, chứa đựng nội dung phong phú. 

Cuốn sách khái quát rộng rãi kiến thức xưa nay, kết hợp với những hình ảnh minh họa sinh động, đầy màu sắc. Bao gồm các vấn đề mà trẻ em tìm hiểu về: vũ trụ, trái đất, con người, thế giới tự nhiên, xã hội, khoa học, lịch sử, nghệ thuật...

TÌM HIỂU

Những câu chuyện về vũ trụ kỳ ảo- Những bí ẩn của trái đất- kết cấu phức tạp và kỳ diệu của con người- Những quy luật của khoa học trong thế giới hàng ngày- Xã hội loài người đa dạng.

HỌC TẬP

Mặt trời có thể phát sáng, phát nhiệt như thế nào?- Vì sao bốn màu trong năm dài ngắn khác nhau? -Vì sao nước biển có màu xanh? -Vì sao cầu vồng xuất hiện sau cơn mưa? -Vì sao núi lửa phun trào? -Vì sao máy tính cũng nhiễm "vi rút"?

PHÁT HIỆN

Vì sao màu sắc của mắt không giống nhau? -Vì sao có xoáy nước trong dòng sông? -Trên thế giới có nàng tiên cá không? -Vì sao cá sấu khóc? -Vì sao có loài thực vật biết ăn thịt côn trùng? -Vì sao tàu ngầm lại lặn được? -Vì sao trên trời có sấm sét?

Mười vạn câu hỏi vì sao? mang đến cho các em kho tàng kiến thức phong phú. Giúp các em vui vẻ, thoải mái, tự tin tiến lên trên con đường đi đến thành công trong tương lai!

—–&—–

QUIZ! KHOA HỌC KÌ THÚ

“quiz! khoa học kì thú” là quyển sách về kiến thức khoa học về lĩnh vực cơ bản như Phát minh – phát kiến, Động vật, Cơ thể con người, Thời tiết… những lĩnh vực rất gần gũi và phù hợp với đối tượng thiếu niên, nhi đồng. Thông thường khi nhắc tới sách khoa học chúng ta thường nghĩ ngay đó là những cuốn sách nhiều khái niệm, kiến thức khó hiểu, khô khan, trừu tượng chỉ dành cho học sinh phổ thông hoặc người lớn. Tuy nhiên, bằng cách tiếp cận hết sức nhẹ nhàng, đơn giản, chỉ đặt vấn đề trong giới hạn kiến thức của học sinh cấp I. Quyển sách “Quiz! Khoa học kì thú” đã rất thành công khi được bạn đọc đón nhận và hưởng ứng tích cực tại các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan. Bằng chứng cho sự thành công đó chính là hai giải thưởng lớn: Giải thưởng “Sách hay dành cho trẻ em” của Hiệp hội Phát triển Văn hoá Thiếu nhi Hàn Quốc và “Sách thiếu nhi xuất sắc” của Nhật báo Thiếu niên Hàn Quốc trao tặng năm 2007.

Giống như tên gọi, “Quiz! Khoa học kì thú” là bộ sách đưa ra vấn đề bằng cách để các nhân vật chính đặt câu hỏi và trả lời với nhau. Đáng chú ý là  tác giả đã khéo léo, lồng ghép các câu hỏi vào những câu chuyện hết sức dí dỏm, ngộ nghĩnh của nhân vật chính nhằm giải thích vấn đề một cách rất tự nhiên và gây hứng thú khiến người đọc nhiều khi không ngờ là mình đã được tiếp cận với một khái niệm khoa học từ lúc nào không hay. Đây cũng có thể coi là điểm nổi bật ở quyển sách. Chính cách đặt và giải thích các vấn đề tuy thuộc phạm trù khoa học vốn bị coi là khô khan và khó hiểu nhưng rất nhẹ nhàng, đơn giản, phù hợp với nhận thức của đối tượng là học sinh cấp I đã làm nên thành công của quyển sách.


Ở một góc độ khác, bộ “Quiz! Khoa học kì thú” cũng có thể trở thành bộ sách cẩm nang, giúp các bé tra cứu nhanh và dễ dàng những khái niệm cơ bản về rất nhiều mặt thuộc phạm trù khoa học như con người, thế giới động vật, khoa học tự nhiên và vũ trụ… hoặc làm tài liệu để tổ chức các trò chơi đố vui vô cùng bổ ích trong những giờ rảnh rỗi hoặc nghỉ hè.

Trang bị kiến thức cần thiết, hiểu đúng bản chất sự vật, hiện tượng, kêu gọi ý thức tự giác, giáo dục kĩ năng sống, tạo niềm đam mê và gieo ước mơ, hi vọng trở thành những công dân có ích cho tương lai… có thể nói quyển sách chứa đựng rất nhiều thông điệp, ý nghĩa tốt đẹp dành cho không chỉ bạn đọc nhỏ tuổi mà cả người lớn chúng ta.

 Tham khảo: http://solo.vn

—–&—–

NHỮNG CÂU HỎI “TẠI SAO…?”

Những câu hỏi “Tại sao…?”, “…như thế nào?” của trẻ đôi khi cũng đưa các bậc phụ huynh vào tình trạng khó xử. Nói dối thì không được vì bé sẽ tin đó là sự thật và hiểu lệch lạc; trả lời rõ ràng logic theo cách của người lớn cũng không xong vì sẽ không làm cho bé hiểu được vấn đề; không trả lời mà chuyển sang hướng khác lại dễ dàng làm mất hình ảnh “thần tượng” trong bé. Vậy phải làm thế nào?

Để giúp các bậc phụ huynh giảm tối thiểu việc lâm vào tình trạng khó xử, các nhà biên soạn đã biên soạn và ấn hành bộ sách “Hãy trả lời em Tại sao?” Những câu hỏi từ thiên nhiên, từ cuộc sống, từ những hiện tượng sinh lý… đều được biên soạn thành những câu hỏi nhỏ “Tại sao” với những câu trả lời rất thú vị.

—–&—–

Xung quanh chúng ta, mỗi một vật đều có sinh mệnh riêng, và phát triển theo phương thức sinh tồn độc nhất vô nhị. Tại sao hoa bìm bìm lại leo lên cây? Côn trùng không có quần áo mặc, mùa đông chúng phải làm sao đây? Bạn đã bao giờ nghĩ tới điều đó chưa?

Ngoài các câu chuyện lạ và thú vị về các loài được phân loại thành: thực vật, hoa, chim, côn trùng..., các "thí nghiệm nhỏ cho bé" và kiến thức bổ ích, bé đừng quên tự mình khám phá nhé!

Điểm nổi bật của cuốn sách

· Mỗi câu chuyện kết hợp với những hình vẽ sinh động tăng thêm hứng thú học tập cho bé.

· Nội dung câu chuyện gần gũi, dễ hiểu.

 Thế giới loài vật luôn ẩn chứa những bí mật thật thú vị chưa được khám phá. Cuốn sách sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về thế giới đầy màu sắc ấy. Đọc cuốn sách các em sẽ biết được tại sao hoa bìm bìm lại leo lên cây, tại sao côn trùng vẫn có thể sống sót qua mùa đông lạnh giá mà không cần áo ấm...

Khám phá thế giới tự nhiên không chỉ mang đến cho các em những câu chuyện thú vị với nội dung mới lạ, hấp dẫn mà còn giúp các em tìm hiểu tri thức thông qua những thí nghiệm nho nhỏ để các em thử sức.

Chắc chắn các em sẽ thấy vô cùng thích thú đấy!

—–&—–

Với quyển sách " Bách khoa toàn thư liên quan đến mọi mặt trong đời sống", chúng ta sẽ đi chuyên sâu vào tra cứu những kiến thức chung phổ biến mà chắc chắn sẽ rất thú vị trong cuộc sống muôn màu của con người.
Sách bao gồm nhiều chủ đề, được trình bày dạng hỏi đáp và nhằm giải đáp vô số những kiến thức hữu ích mà đôi lúc trong cuộc sống đầy bận rộn hôm nay, chúng ta có lúc đứng lại tự hỏi hay thắc mắc. Từ dải ngân hà, các vì sao, hành tinh, mặt trời và mặt trăng, cho đến các loại đông vật, thực vật, các bộ phân trong cơ thể, rồi các kiến thức trong các lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh, và thể thao, tất cả sẽ được giới thiệu và giải thích rõ ràng trong quyển bách khoa toàn thư này.
Chắc chắn với quyển sách này, mọi kiến thức mà bạn thắc mắc hay tự hỏi sẽ được giải đáp...
Mời bạn đón đọc.

—–&—–

Hướng dẫn các em nhỏ tự tay làm một số thực nghiệm khoa học và giải thích rõ vì sao kết quả thực nghiệm lại  như vậy, đó là một cách giúp các em nhỏ nhanh chóng làm quen với khoa học mà lại thấy hấp dẫn và thú vị.

Với hơn 100 thực nghiệm hấp dẫn, nhà báo-kĩ sư Vũ Bội Tuyền đã tập hợp và biên soạn thành quyển sách “Khám phá bí mật của thế giới tự nhiên qua những thực nghiệm khoa học thú vị”.

Quyển sách gồm 5 chủ đề:

Nước thật vạn năng

Làm xiếc với cục nước đá và băng tuyết

Nóng và lạnh

Đất, bùn và nước

Thưởng thức hóa học về công việc nấu nướng 

2012-12-25 2:45:27 PM
 
CHÀO MỪNG 20-11


 Phút dành cho Thầy / Spencer Johnson, M.D ; Minh Luyện biên dịch . – TP.Hồ Chí Minh: Phụ nữ, 2012 . – 157tr. ; 24cm.

 

Cuốn sách này kể lại câu chuyện về một sinh viên khát khao theo đuổi con đường học vấn. Anh đã nghe nhiều bài giảng thú vị ở trường đại học, đã được đọc nhiều quyển sách hay và cũng từng gặp những giáo sư tuyệt vời. Thế nhưng, anh lại cảm thấy thất vọng. Anh cảm thấy mình dường như vẫn đang thiếu một điều gì đó rất   quan trọng. Và anh đã quyết tâm đi tìm. Đến một ngày, anh gặp được “Người Thầy Một Phút” – người đã chỉ cho anh thấy Ba Phương Pháp Tự Học, mang tên các “Phương Pháp Một Phút” rất hiệu quả là:

1.     Đề ra Những Mục Tiêu Một Phút.

2.     Đưa ra Những Lời Khen Một Phút.

3.     Lấy lại Sự Cân Bằng Một Phút.

Thầy tôi : Tuyển văn về tình thầy trò/ Nhiều tác giả . - Tp.Hồ Chí Minh : Trẻ, 2010 . – 171tr. ; 20cm . - Tủ sách: Tuổi mới lớn

 

Tập tuyển văn gồm 12 câu chuyện về tình thầy trò của các tác giả: Nguyễn Quang Sáng, Phan Thị Vàng Anh, Tchinguiz Aitmatov,    Trần Kim Trắc, Lý Lan, Trần Quốc Toàn... Sách là một món quà        ý nghĩa dành cho các thầy cô giáo nhân ngày 20/11.

" Phải tôn kính thầy dạy mình bởi lẽ nếu cha mẹ cho ta sự sống thì chính các thầy giáo cho ta phương cách sống đàng hoàng tử tế"

Philoxêne de Cythèrè.

Thầy đã sưởi ấm trái tim em / Nhiều tác giả ; Nguyễn Ngọc Như Soan biên dịch . - Tp.Hồ Chí Minh : Trẻ, 2002 . – 129tr. ; 21cm . - Tủ sách: Tuổi mới lớn.

“Thầy đã sưởi ấm trái tim em là một trong những quyển sách thuộc tủ sách đặc biệt dành cho bạn đọc tuổi 14 - 17 và những ai quan tâm, yêu thương lứa tuổi này. Hy vọng quyển sách sẽ là món quà, là bạn của bạn đọc tuổi mới lớn, cùng chia sẻ buồn vui, cùng chung sức tự tin, cùng vượt qua những tình huống khó khăn của cuộc.

 Thưa thầy : Những lá thư làm ấm lòng thầy cô / Nhã Nam tuyển chọn và tổng hợp. - Tp.Hồ Chí Minh : Trẻ, 2011 . – 128tr. ; 21cm . – (Lời muốn nói)

“Thưa thầy” gồm những bức thư viết về những cảm xúc cách xa       hiện tại đến hai, ba mươi năm và có khi lâu hơn thế... của các cô cậu    học trò năm xưa nay đã trưởng thành gửi đến những người thầy cô    thân yêu và đáng kính của mình. Đó là những dòng ký ức nguyên vẹn   về những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường với những bài học giản dị làm thay đổi cuộc đời họ, với niềm tin mà thầy cô gửi gắm đã giúp họ tiến bộ vượt bậc, với những cảm hứng lan truyền giúp thay đổi         nhận thức về hành vi, lối sống giúp họ trở thành một con người tốt… Nhiều hơn thế, những bài học giản dị ấy trở thành hành trang bước vào đời, giúp họ đối chọi và vượt qua những khó khăn của cuộc sống một cách kiên cường…

Quà tặng dâng lên thầy cô / Nhóm NhânVăn . - Tp.Hồ Chí Minh : Trẻ, 2008 . – 249tr. ; 21cm.

“Quà tặng dâng lên thầy cô” gồm những câu chuyện hay về tình nghĩa thầy trò, những câu giáo huấn đậm chất triết lý nhưng không nặng nề mà rất thanh thoát, nhẹ nhàng. Tuyển tập tổng hợp nhiều truyện ngắn do Nhóm nhân văn biên soạn như: “Xin thầy hãy dạy cho con tôi”, “Người vun đắp ước mơ”, “Vĩnh biệt ngài”, “Tôi không thể”...

Đọc sách để thấy tấm lòng cao cả của thầy cô - những người gieo mầm tri thức cho nhân loại. Có thể bạn sẽ cười thật hạnh phúc vì những điều kỳ diệu mà tập truyện mang lại, cũng có thể bạn sẽ rơi nước mắt vì những câu chuyện thật cảm động, làm se sắt lòng người, thậm chí trái tim chừng như bình lặng của chúng ta sẽ run lên vì những điều bất ngờ không tưởng tượng nổi. 

NhữNg mẫu chuyện sư phạm /Nguyễn Khoa Đăng . – H. : Giáo dục, 2008 . – Tái bản lần thứ nhất . - 108tr. ; 18cm.

“Những mẫu chuyện sư phạm” là những câu chuyện về ứng xử sư phạm mà nhân vật chính là những người thầy, những học sinh và những người có liên quan đến nhà trường, đến sự nghiệp “trồng người”. Họ thường được đặt trong những tình huống phức tạp và tế nhị. Từ những            tình huống cụ thể ấy, người đọc theo định hướng của tác giả, có thể đưa ra những lời nhận xét, đánh giá và tìm được những bài học khách quan, bổ ích cho mình…

Thầy và Trò / Lê Anh Dũng viết và tuyển dịch . - Tp.Hồ Chí Minh : Trẻ, 1999 . – 78tr. ; 20cm.

“Thầy và trò” gồm những hoài niệm về thầy cô không bao giờ phai nhạt trong tâm tưởng học trò, những hồi ký đầy ấn tượng của chính những nhà sư phạm. Mỗi trường hợp là một kinh nghiệm giáo dục tỏa sáng, cho ta vững tin rằng dù Đông hay Tây, dù khác nhau trong bối cảnh thời gian và không gian vǎn hóa, nhân loại vẫn có chung một giá trị vĩnh cửu là Đạo làm thầy.

 Ơn Thầy / Nhiều tác giả. - Tp.Hồ Chí Minh : Trẻ, 2002 . – 175tr. ; 20cm.

“Ơn Thầy” bao gồm các bài viết hưởng ứng và tham dự cuộc thi viết truyện ngắn “Ơn Thầy”do báo Tuổi trẻ tổ chức năm 2002.

“Đa số những câu chuyện trong “Ơn Thầy” đều xảy ra vào thời điểm khá lâu, khi nền giáo dục chưa bị tác động xấu của nền kinh tế thị trường , các chính sách còn chưa quá lỗi thời, bất hợp lý… nhưng trong giai đoạn hiện nay vẫn còn vô vàn những người thầy sống xứng đáng với nghề nghiệp cao quý của mình, một lòng chăm chút cho sự nghiệp giáo dục thế hệ mai sau.”

 Những câu chuyện về người Thầy / Nhóm Nhân văn tuyển chọn và biên dịch . – TP.Hồ Chí Minh : Trẻ, 2001 . - 143tr. ; 21cm.

Tuyển tập những câu chuyện hay và cảm động về những người Thầy trên khắp thế giới. Những Thầy Cô này đã làm thay đổi cuộc đời của những đứa trẻ gần như mất đi lẽ sống và mục tiêu cuộc sống, mang cuộc đời của những đứa bé sang trang mới, tươi sáng và hạnh phúc hơn.

Trái tim người Thầy / Trần Tiễn Cao Đăng dịch . – TP.    Hồ Chí Minh : Trẻ, 2004 . – Tái bản lần thứ 2 . - 115tr. ; 21cm.

“Trái tim người Thầy” một ấn phẩm nằm trong bộ sách  “Câu chuyện từ trái tim” sẽ đồng hành với bạn trên con đường khám phá điều kỳ diệu của trái tim - nơi trú ngụ của tình yêu và những điều bí ẩn, ngọn nguồn của hạnh phúc và sự sẻ chia. Bạn đọc sẽ tìm thấy sự đồng cảm với những câu chuyện và đem lòng yêu thương, lòng nhân ái của mình đến với mọi người.

Truyền thống tôn sư trọng đạo/ Hứa Văn Ân…[và những người khác] . – TP.Hồ Chí Minh : Trẻ, 2001 . –- 115tr. ; 19cm.

“Truyền thống tôn sư trọng đạo” là tập sách đề cập đến mối quan hệ thầy trò thông qua cái nhìn hệ thống về lịch sử phát triển của nền giáo dục Việt Nam. Để minh chứng cho một trong những truyền thống cao quý của dân tộc ta, tác giả đã cố gắng phác họa chân dung thầy trò trong từng giai đoạn lịch sử với mong muốn các thế hệ tiếp theo có thể tìm thấy từ đây những tấm gương, những bài học ứng xử tốt đẹp trong và ngoài môi trường sư phạm.
Tác giả đã dành trọn những năm tháng nghỉ hưu cho việc sưu tầm tài liệu, trao đổi bạn bè, đồng nghiệp để gửi gắm vào trong tập sách “Truyền thống tôn sư trọng đạo” một tấm lòng của một nhà giáo thao thức với việc lành mạnh hóa môi trường sư phạm, với việc gìn giữ và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp giữa thầy và trò, phát huy mối quan hệ cộng đồng, trách nhiệm giữa gia đình - nhà trường và xã hội, để đào tạo những lớp công dân mới là những nhân tài, vừa tài vừa đức, có ích cho nước nhà.

Nỗi bận tâm của thầy / Thương Huyền sưu tầm và tuyển chọn . – TP.Hồ Chí Minh : Thương Huyền, Thông tấn, 2007 . - 112tr. ; 15cm.

 

Nghiệp đứng lớp khiến mỗi người thầy người cô luôn phải sống trong những băn khoăn trăn trở về việc giáo dục và đào tạo cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Không chỉ cho các em     kiến thức, thầy cô còn phải dạy làm sao cho các em có thể tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể vững vàng bước vào đời, sống và làm việc hữu ích cho xã hội. “Nỗi bận tâm của thầy”, một tập trong bộ sách “Sống đẹp” do Thương Huyền sưu tầm và tuyển chọn, giới thiệu những câu chuyện mang tính giáo dục nho nhỏ mà ý nghĩa có thể giúp các bạn trẻ rút được kinh nghiệm và sống tốt hơn.

102 tình thầy và trò : song ngữ Anh-Việt / Hương Bình tổng hợp . – TP.Hồ Chí Minh : Trẻ, 2010 . - 116tr. ; 19cm.

“102 (một không hai) tình thầy & trò” là cuốn sách tổng hợp 102     câu nói hay nhất về tình thầy, nghĩa trò trên thế giới. Cuốn sách              bé nhỏ, các câu nói ngắn gọn, cô đọng trình bày dưới dạng song ngữ Anh – Việt giúp ta đọc và suy ngẫm. Đọc và suy ngẫm thật nhiều. Chỉ khi hiểu được những câu nói ấy, ta mới cảm thấy thấm thía       và ý nghĩa. Cuộc sống luôn là thế và thầy cũng thế.
Cuốn sách dành cho thầy và trò. Thầy đọc để hiểu hết ý nghĩa    thiêng liêng của hai chữ Người Thầy, trò đọc để biết được “vì sao thầy không bao giờ bỏ cuộc”.

Đề tặng Thầy Cô / Hoài Miên, Huệ Chi, Kim Hạnh. – TP.Hồ Chí Minh : Trẻ, 2006 . - 166tr. ; 20cm.

“Đề tặng thầy cô” là tuyển tập những câu chuyện, những lời tri ân và có cả những lời xin lỗi của nhiều tác giả khác nhau gởi đến thầy cô của mình.

Qua quyển sách, chúng ta có thể thấy đâu đó bóng dáng một người Thầy, một người Cô tương tự như những người đã dạy dỗ mình, thấy đâu đó một chút mình trong đó, có những tình huống sao mà giống ta đến thế, có cả những lời ta đã nói hay những lời ta muốn nói, muốn gởi đến quý Thầy Cô.

 

2012-12-25 2:20:07 PM
 
VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI


Ông Già Khốt Ta Bít / L.La-ghin ; Minh Đăng Khánh dịch . – H. : Văn học, 2008 . – 426tr. ; 20.5cm.

  

Ông già Khốt Ta Bít là một tác phẩm nổi tiếng của nhà vǎn Nga Xô Viết L.I. Lagin (1903 - 1979). Đây là câu chuyện kể vui nhộn về những cuộc phiêu lưu của một ông thần từ xứ sở cổ tích lạc vào cuộc sống của một thành phố hiện đại; về tình bạn giữa ông già Khốt Ta Bít với cậu bé Vônca mà ông không thể làm vừa lòng bằng phép thuật của mình, bởi lẽ quan niệm của ông về cuộc sống và hạnh phúc không có gì phù hợp với cách nhìn nhận của cậu bé này.

Thép Đã Tôi Thế Đấy / Nikolai A. Ostrovsky ; Thép Mới, Huy Vân dịch . - H. : Thời đại, 2010 . – 635tr. ; 19cm.

"Thép đã tôi thế đấy" là cuốn tiểu thuyết do Nikolai A. Ostrovsky    viết trong thời kỳ Stalin. Cuốn tiểu thuyết đã được dịch ra 70 thứ tiếng và in ra ở hơn 80 nước, trong đó có Việt Nam.Thép Đã Tôi Thế Đấy” là một khúc ca tươi đẹp của đời sống. Mỗi trang sách như cuốn thêm máu chảy trong người đọc, nâng cao thêm nhiệt tình cách mạng, thúc giục chiến đấu, thúc giục công tác.

Nhân vật Pa -ven là một hình ảnh điển hình sâu sắc và là sự thể hiện trong sáng bằng nghệ thuật lịch sử của người thanh niên Xô Viết, sự thể hiện những phẩm chất chính trị, tinh thần cao quý, lòng trung thành sâu xa của người thanh niên Xô Viết đối với Đảng, Tổ quốc, nhân dân.

Chiếc lá cuối cùng / O.Henry ; Ngô Vĩnh Viễn dịch . - H. : Văn học, 2007 . – 299tr. ; 19cm.

“Chiếc lá cuối cùng” kể về cuộc sống của hai hoạ sĩ trẻ và nghèo Xiu và Giôn-xi. Giôn-xi bệnh nặng và nghĩ rằng khi nào cây thường xuân ở phía ngoài cửa sổ kia rụng đến chiếc lá cuối, thì cô cũng ra đi. Và gần một trăm chiếc lá cứ theo gió rụng dần, rụng dần. Cho đến khi chỉ còn lại năm chiếc. Rồi một chiếc lá duy nhất trơ trọi, phơ phất. Người con gái ấy cũng muốn buông xuôi trôi hết thảy và giong buồm xuôi dòng như một trong những chiếc lá mệt mỏi và tội nghiệp kia.

Chiếc lá cuối cùng kia, rồi sẽ rụng? Cũng như cuộc sống mỏng manh của người con gái ấy, liệu có chấm dứt không?

                            Mời các bạn tìm đọc nhé! 

2012-12-25 2:04:01 PM
 
TRUYỆN TRANH DANH NHÂN THẾ GIỚI


 

Bạn biết không, danh nhân cũng có lúc vất vả, nhọc nhằn mới làm nên thành quả để đời đấy. Hãy thử đọc Truyện tranh Danh nhân Thế giới bộ truyện sẽ giúp bạn hiểu thêm về những con người vĩ đại đã tìm tòi và sáng tạo ra các “công cụ” giúp phát triển trình độ khoa học của chúng ta lên những tầm cao mới. Với những trang truyện sinh động, dí dỏm thế này, cả những định luật, quy tắc khó “nhằn” cũng trở nên thú vị hơn, hãy thử xem!

2012-12-25 1:58:41 PM
 
Thành viên


Hỗ trợ
Thầy Quốc:
Tìm kiếm
Lịch công tác
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 40 (Từ ngày 17/6/2024 đến 23/6/2024)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 38 (Tuần 19) (Từ ngày 10/6/2024 đến 16/6/2024)
LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 38 (Tuần 19) (Từ ngày 03/6/2024 đến 09/6/2024)
Học sinh tiêu biểu
Thư viện ảnh
Tổ chuyên môn
Các hoạt động
Hoạt động ngoại khóa
Liên kết web
Lượt truy cập
Đã truy cập: 255040
Đang trực tuyến: 37